Ngày nay, khi nền công nghệ ngày càng phát triển thì việc sao lưu dữ liệu trên đám mây là vô cùng cần thiết. Bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề bị mất file hay dữ liệu quan trọng. Và tất nhiên điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được không gian, thời gian cũng như hiệu quả công việc được nâng cao hơn.

Vậy thì cần lưu ý những gì khi sao lưu dữ liệu trên đám mây? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay 10 điều cơ bản khi sao lưu dữ liệu trên đám mây bạn nhất định phải biết nhé!

1. Sao lưu dữ liệu là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản, sao lưu dữ liệu chính là tạo ra một bản sao giống với dữ liệu bạn đã có trước đó. Nó cũng chỉ đơn giản là các thao tác nhấn Ctrl + C để sao chép nó, sau đó nhấn Ctrl + V để dán mà thôi!

2. Tại sao bạn nên sao lưu dữ liệu?

Vì nếu trong một số trường hợp, nếu chẳng may dữ liệu của bạn bị mất hoặc bị lỗi không thể vào được, thì sao lưu dữ liệu chính là một phương pháp an toàn và hiệu quả để bạn bảo vệ dữ liệu của mình.

3. Dữ liệu được sao lưu như thế nào?

Quá trình sao lưu sao chép dữ liệu và lưu trữ nó trên các phương tiện khác nhau hoặc hệ thống lưu trữ khác để dễ dàng truy cập trong trường hợp có tình huống khôi phục. Dữ liệu có thể được ghi trực tiếp đến các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây (chẳng hạn như Amazon Web Services (AWS) và Microsoft Azure), hoặc thông qua một nhà cung cấp dịch vụ,…

4. Bạn có thể làm gì với những dữ liệu của mình?

Tất nhiên, bạn có toàn quyền với những dữ liệu mà bạn sao lưu, bao gồm quản lý, đọc, chỉnh sửa, khôi phục, chia sẻ, xóa,… những dữ liệu đó. Điều này được thực hiện thông qua ứng dụng hoặc website của nhà cung cấp dịch vụ.

5. Bạn nên sao lưu những gì?

Để có thể sao lưu, bạn cần có một lượng dung lượng đủ lớn và cần không ít thời gian, vì vậy bạn cần biết chọn lọc những nội dung quan trọng và cần thiết.
Bên cạnh đó, bạn cần tránh một số tập tin bị coi là bất hợp pháp nếu bạn sao lưu chúng. Ví dụ, đối với các file truyền thông kỹ thuật số được bảo vệ bởi Ban Quản lý Bản quyền Kỹ thuật số (Digital Rights Management - DRM).

6. Bao lâu thì cần sao lưu một lần?

Chắc hẳn nhiều bạn cũng thắc mắc điều này. Có một nguyên tắc chung là các tệp nào càng hay thay đổi thì càng nên sao lưu chúng thường xuyên hơn. Và nếu bạn có thể đoán trước được một thay đổi lớn sắp xảy ra, thì bạn nên sao lưu nó ngay trước khi thay đổi lớn đó diễn ra.

7. Tính an toàn của việc sao lưu dữ liệu?

Vì hầu hết dữ liệu sẽ di chuyển trên internet công cộng trên đường tới đám mây, để bảo mật, các nhà cung cấp dịch vụ sao lưu đám mây mã hóa dữ liệu trong suốt quá trình di chuyển của dữ liệu. Người dùng hoặc nhà cung cấp giữ khóa mã hóa. Các loại mã hóa mạng bao gồm các giao thức bảo mật Lớp cổng (SSL) và giao thức bảo mật lớp vận chuyển (TLS).

Nếu muốn đảm bảo an toàn hơn, người dùng cũng có thể mã hóa dữ liệu của mình trước khi gửi đi sao lưu.

8. Các dịch vụ sao lưu đám mây bạn cần biết?

Hiện nay, trên thế giới, các dịch vụ sao lưu đám mây phổ biến như Google Drive, OneDrive, Drop,… không còn xa lạ với người dùng bởi tính đơn giản, tiện lợi, và đặc biệt là một số miễn phí. Chẳng hạn, OneDrive cho phép người dùng lưu trữ miễn phí 5GB, Google Drive cho phép dùng miễn phí 15GB không gian lưu trữ.
Ở Việt Nam cũng có một số doanh nghiệp triển khai các dịch vụ sao lưu dữ liệu trên đám mây như Cloud Backup của Viettel.
9. Có cần kiểm tra dữ liệu đã sao lưu?

Câu trả lời là có. Việc kiểm tra dữ liệu sao lưu thường xuyên là cách duy nhất giúp bạn có thể khôi phục dữ liệu khi cần. Nếu không thể kiểm tra hàng tuần, hãy kiểm tra hàng tháng. Việc này không chỉ đảm bảo khả năng khôi phục dữ liệc cao, mà còn giúp doanh nghiệp thực hiện thành thạo các thao tác khôi phục. Khi sự cố xảy ra bất thình lình, doanh nghiệp có thể khôi phục và thao tác việc khôi phục dữ liệu một cách thành thạo với thời gian nhanh nhất.
10. Có phải chỉ cần sao lưu dữ liệu trên đám mây?

Không có phương pháp gì đảm bảo an toàn 100%, bạn cần biết điều đó. Do vậy, bạn cần kết hợp sao lưu dữ liệu trên đám mây với các hình thức sao lưu khác như sao lưu trên các thiết bị đĩa cứng, DVD, băng từ hoặc đĩa CD, USB,...

Hi vọng, với 10 điều cơ bản trên, bạn sẽ tự tin để lựa chọn và sử dụng hình thức sao lưu dữ liệu trên đám mây cho cơ quan, doanh nghiệp và cá nhân, vốn đang rất phổ biến và phát triển hiện nay!

Bản quyền © 2019 Uploading.vn
Đã đăng ký Bản quyền.
Comodo Secure
Sucuri
Momo
Paypal
Vietcombank