Đối với nhiều doanh nghiệp, việc lựa chọn địa điểm, hình thức lưu trữ dữ liệu là một bài toán khó. Có nhiều giải pháp được đưa ra, trong đó có lưu trữ bằng máy chủ vật lý. Vậy máy chủ vật lý là gì? Nó có nhưng ưu, nhược điểm gì so với các loại máy chủ khác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.
Máy chủ vật lý là gì?

Một máy chủ vật lý, giống như tên gọi của nó, là máy tính vật lý mà trên đó một Hệ điều hành, như Windows hay Linux, chạy giống như bất kỳ máy tính nào khác. So với máy tính thông thường như máy tính để bàn, máy chủ vật lý cần nhiều tài nguyên phần cứng hơn như nguồn điện, card mạng, CPU,…

Thông thường mỗi máy chủ vật lý có từ 2 CPU trở lên, mỗi CPU có nhiều core, để giúp máy xử lý khối lượng công việc lớn.

Máy chủ vật lý hoạt động độc lập như một máy tính đơn thuần.

Máy chủ vật lý dùng để lưu trữ, xử lý dữ liệu, vận hành các phần mềm, làm trung tâm kết nối các máy tính trong cơ quan, đơn vị với nhau.

Ưu và nhược điểm của máy chủ vật lý:
Ưu điểm:

+ Máy chủ vật lý hoạt động mạnh mẽ hơn máy chủ ảo. Nếu một máy chủ vật lý và một máy ảo có cùng thông số 16 GB RAM và 1 lõi CPU kép, thì rõ ràng máy chủ vật lý sẽ cung cấp kết quả tốt hơn, trong khi máy chủ ảo có thể bị tắc nghẽn hiệu suất.

+ Đó là chưa kể, máy chủ vật lý có khả năng bảo mật cao, giảm thiểu được các cuộc tấn công mạng, người dùng được quyền cài đặt hệ và cấu hình theo nhu cầu riêng.

Nhược điểm:

- Độ ổn định thấp: Khi máy chủ vật lý hỏng thì toàn bộ hệ thống sẽ bị ngừng hoạt động. Nếu ổ cứng hỏng sẽ gây mất dữ liệu và dường như không thể khôi phục.

- Khả năng mở rộng hạn chế: Khi nâng cấp máy chủ vật lý cần phải downtime khá lâu. Đồng thời cần mua các thiết bị phần cứng chuyên dụng, quá trình nâng cấp phức tạp, đòi hỏi kĩ thuật cao.

- Chi phí cao: Chi phí đầu tư cho toàn bộ phần cứng rất lớn. Bên cạnh đó, chi phí vận hành, bảo trì máy chủ, chi phí sao lưu (backup) dữ liệu khá cao. Do đó việc lựa chọn máy chủ vật lý sẽ phù hợp với các doanh nghiệp đủ lớn, có nhu cầu lưu trữ dữ liệu lớn, hoặc có nguồn tài chính mạnh.

Hiện nay, tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính mà doanh nghiệp có thể tự xây dựng một hệ thống máy chủ vật lý nội bộ hoặc nhờ đến các dịch vụ thuê máy chủ vật lý trên thị trường.

Bản quyền © 2019 Uploading.vn
Đã đăng ký Bản quyền.
Comodo Secure
Sucuri
Momo
Paypal
Vietcombank